Chăm sóc heo con sau cai sữa

Sau cai sữa là giai đoạn phức tạp và tương đối nhạy cảm đối với heo con vì sau khi tách mẹ heo con không được bảo vệ từ heo mẹ nữa mà phải tự nâng cao sức đề kháng để phát triển khoẻ mạnh. Vì thế chúng ta cần có cách nuôi heo con phù hợp sau cai sữa.

Đây là giai đoạn nuôi heo hiệu quả, heo có khả năng tăng trọng nhanh và tích lũy nạc tốt nhất.

Khi nào nên cho lợn con cai sữa?

Nên cho lợn con cai sữa trong khoảng 28 ngày tuổi đối với lợn lai và 21 ngày tuổi đối với lợn ngoại. Khi cai sữa lợn con trong đàn đều phải khoẻ mạnh, không con nào bị ốm và lợn con đã quen với các loại thức ăn khác. 

3-5 ngày trước khi cai sữa, hạn chế số lần cho bú. Thời điểm tốt nhất để tách heo con khỏi mẹ là vào ban ngày. 

Chuẩn bị chuồng cho heo

Chuồng cho heo con cần sạch sẽ, ấm áp, khô ráo, hạn chế gió lùa

Mật độ khuyến cáo là từ 10 – 25 con/ ô chuồng nuôi với diện tích 0.4 – 0.45m2/con. Nhốt quá đông heo sẽ dễ đánh nhau và khó kiểm soát khi heo con ốm.

Ảnh 1: Mật độ nuôi phù hợp sẽ giúp heo con phát triển đồng đều

Khẩu phần ăn cho heo con sau cai sữa

Ở giai đoạn này, heo cần có chế độ dinh dưỡng tốt để phát triển toàn diện. Bổ sung chủ yếu là thức ăn tinh (chiếm khoảng 80% khẩu phần ăn).Tỉ lệ chất xơ trong thức ăn chỉ nên từ 5% – 6% do khả năng tiêu hoá chất xơ còn còn, nếu trong khẩu phần ăn có tỉ lệ chất xơ cao thì sẽ làm heo con khó tiêu,dễ bị táo bón, viêm ruột. 

Tỷ lệ thức ăn với nước thích hợp nhất là: cứ 1kg thức ăn tinh trộn với 0,5kg nước sạch, tỷ lệ tối đa là 1:1, ngoài ra người chăn nuôi phải cho heo con uống nước đầy đủ theo hình thức tự do. Trong trường hợp khẩu phần ăn của heo con tỷ lệ nước cao sẽ dẫn tới tiêu hóa kém và giảm khả năng hấp thu chất dinh dưỡng, protein, đồng thời thức ăn có nước nhiều cũng gây nên nền chuồng bẩn, ẩm thấp và heo con cũng dễ nhiễm bệnh. Ngược lại nếu tỷ lệ nước thấp sẽ gây nên thiếu nước cho heo con. 

Ảnh 2: Khẩu phần ăn hợp lý sẽ giúp heo tiêu hoá tốt, phát triển đều, hạn chế tiêu chảy

Chăm sóc thú y cho lợn con sau cai sữa

Sau cai sữa, heo con mất đi một lượng kháng thể từ sữa mẹ. Do đó, việc chăm sóc thú y cho lợn con sau cai sữa là điều rất cần thiết.

– Tiêm vaccine cho heo theo định kỳ:

+ Tiêm vaccine dịch tả cho lợn sau 35 ngày tuổi

+ Tiêm vaccine tụ huyết trùng và đóng dấu lợn cho heo từ 55-60 ngày tuổi

+ Tiêm vaccine lở mồm long móng cho heo từ 60 – 70 ngày tuổi

– Heo con khoảng 30 ngày tuổi: Trộn ĐẶC TRỊ TIÊU CHẢY hoặc AMOX-COLIS hoặc AMPI – COLI hoặc ENRO 10 vào thức ăn để phòng tiêu chảy cho heo

– Heo được 40 ngày tuổi: Tẩy giun sán cho heo con với 1 trong các sản phẩm LEVAMISOL 4.0 hoặc TẨY GIUN SÁN hoặc IVERMECTIN (dạng đặc biệt) hoặc MECTIN 27

– Nâng cao sức đề kháng: kết hợp NOVI BIOTIN ADE, SPOBIO MEN (MEN CHỊU KHÁNG SINH) hoặc NH-ADE-B.COMPLEX và MEN LACTIC để giúp heo kích thích ăn uống, tăng trọng nhanh, tăng khả năng hấp thụ thức ăn, tăng cường miễn dịch.

 

NPP Thuốc Thú Y Và Dụng Cụ Chăn Nuôi An Nhung.
 Địa chỉ: 21 Tô Hiệu, Phường Tân Lợi, TP. Buôn Ma Thuột, Đăk Lăk.
 Hotline: 0988370387 – 0383987293
 Website: www.thuyannhung.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo